เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564 เวลา 22.30 น. พล.ต.ต.มงคล สัมภวะมงคล ผบก.จ.น่าน พร้อม พ.ต.อ.อัศวธรณ์ วงษ์สวัสดิ์ ผกก.สภ.ท่าวังผา , พ.ตอ.วัชรพันธ์ ปัญญาเนรมิตดี ผกก.สส.ภ.จ.น่าน , พ.ต.ท. อุทัย วงศ์คำแสน รอง ผกก.สส.ภ.จ.น่าน , พ.ต.ท.ณัฐกร ดาวนันท์ รอง ผกก.สส.สภ.ท่าวังผา ,ร.ต.อ.จำเนียร ไซยศิลป์ รอบ ผบ.ร้อย ตชด.325 ร่วมด้วย จนท.ตร.ชุดสืบสวน ภ.จ.น่าน ,จนท.ตชด.325 เชียงกลางจำนวนหนึ่ง
ได้กันร่วมจับกุมตัวนายอาทิตย์ ธิอิน อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 51 บ้านสบขุ่น หมู่ 7 ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน ซึ่งได้หลบหนีไป หลังจากที่ก่อเหตุยิงนายประเสริฐ ธรรมลังกา อายุ 42 ปี บ้านเลขที่ 131 บ้านสบขุ่น หมู่ 7 ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน จนเสียชีวิต และนายกาสี สุขภูวงค์ อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 63 หมู่ 1 ต.ท่าวังผา อ.ท่าวังผา จ.น่าน ถูกยิงได้รับบาดเจ็บ พร้อมด้วยของกลาง อาวุธปืนลูกซองยาว ไทยประดิษฐ์ ไม่มีทะเบียนปืน ขนาดบรรจุกระสุน เบอร์ 12 จำนวน 1 กระบอก กระสุนปืนขนาด เบอร์ 12 จำนวน 1 นัด โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และพาอาวุธไปในทาง หมู่บ้าน ทางสาธารณะ โดยไม่มีเหตุอันควร
สำหรับ นายอาทิตย์ฯ ผู้ต้องหา ก่อเหตุยิง เป็นผู้ต้องหาคดีที่เกี่ยวกับยาเสพติด ซึ่งก่อนหน้านั้นถูกจับยาเสพติด(ยาบ้า)จำนวน 4,000 เม็ด พร้อมกับเพื่อนสาวถูกจับไว้ได้ และนายอาทิตย์ฯ ได้หลบหนีไปจนกระทั่งมาเกิดก่อเหตุ ชนวนการก่อเหตุคาดว่า อาจจะสงสัยนายประเสริฐฯ ผู้ตาย โดยเข้าใจว่าเป็นคนแจ้งเบาะแสเกี่ยวกับยาเสพติด หรืออาจจะรู้เห็นเหตุการณ์ที่ผู้ต้องหาค้าขายยาเสพติด ซึ่งก่อนที่ผู้ต้องหาจะถูกจับในคดียาเสพติดยาบ้าจำนวน 4,000 เม็ด เมื่อวันที่ 2 กรกฎาคม 2564 ที่ผ่านมา สำหรับนายกาสี ผู้ถูกลูกหลง มีอาชีพรับจ้างจัดงานสีดำในหมู่บ้านที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นคนต่างพื้นที่ได้เข้ามาซื้อของที่ร้านค้าดังกล่าวประกอบกับมือปืนได้ยืนใกล้กับนายประเสริฐ ผู้ตายพอดีทำให้ถูกลูกหลงดังกล่าว
พ.ต.อ.อัศวธรณ์ วงษ์สวัสดิ์ ผกก.สภ.ท่าวังผา เปิดเผยว่า กำลังชุดเฉพาะกิจออกปฏิบัติการไล่ล่าตัวนายอาทิตย์ สืบสวนทราบว่า นายอาทิตย์ ธิอิน อายุ 33 ปี ซึ่งเป็นบุคคลตามหมายจับของศาลจังหวัดน่าน (สาขาปัว ) โดยกล่าวหาว่า “มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ไว้ในครอบครองแอมเฟตามีน) มีปริมาณคำนวณเป็นสารบริสุทธิ์เกินกรัมขึ้นไป, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาต” อยู่ในหมู่บ้านหมู่บ้านสบขุ่น ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน และน่าเชื่อว่าเป็นผู้ใช้อาวุธปืนลูกซอง ยิงนายประเสริฐ ธรรมลังกา จนถึงแก่ความตาย และนายกาสี สุขฎวังค์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 กันยายน 2564 เหตุเกิดร้านขายของชำเลขที่ 325 หมู่ 7 ต.ป่าคา อ,ทำวังผา จ.น่าน แล้วหลบหนีไป และได้พบ นายอาทิตย์ อยู่ในกระท่อมบนเขาท้ายหมู่บ้านถืออาวุธปืนลูกซองยาวของกลาง อยู่ในมือทั้ง 2 ข้างของนายอาทิตย์ฯ จึงได้สั่งให้วางอาวุธยอมจำนนโดยไม่คิดต่อสู้ เจ้าหน้าที่ชุดจับกุมตัวเข้าทำการตรวจค้น จับกุม
นายอาทิตย์ฯ ให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา โดยเล่าว่าตนเองไม่ได้ตั้งใจที่จะยิงนายประเสริฐฯ และนายกาสีฯ แต่อย่างใดโดยในวันเวลาที่เกิดเหตุนั้นตนได้นำอาวุธปืน จากบ้านลงมาเพื่อจะฆ่าตัวตาย แต่เมื่อเหนี่ยวไกแล้วลูกกระสุนไม่ลั่น ตนจึงได้เอาปืนขว้างทิ้ง จนกระทั่งปืนลั่นไปถูก นายประเสริฐฯ ผู้ตาย และนายกาสีฯ จนได้รับบาดเจ็บด้วยความตกใจตนเองจึงได้วิ่งหลบหนีพร้อมอาวุธปืนของกลาง จนกระทั่งถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในที่สุด
นางแก้ว อายุ 42 ปี ภรรยานายประเสริฐฯ ผู้ตายเปิดเผยว่า รู้สึกเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนี้เป็นอย่างมากเนื่องจากครอบครัวมีด้วยกัน 3 คนคือ แม่และลูกสาว โดยที่สามีผู้ตายเป็นเสาหลักหาเงินเลี้ยงคนในครอบครัว ซึ่งลูกสาวกำลังเรียนอยู่ที่มหาวิทยาลัยพะเยา ปี 1 โดยที่ลูกสาวอยากให้ประหารชีวิตนายอาทิตย์ มือปืน ให้ตายตกตามกันไป
หลังจับกุม เจ้าหน้าที่ จึงได้นำตัวนายอาทิตย์ฯพร้อมของกลางนำส่ง พ.ต.ท.อธิคม คำเทพ พงส.สภ.ท่าวังผาน่าน ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ประสิทธิ์ สองเมืองแกน กองบรรณาธิการน่านนิวส์ รายงาน