น่าน-สนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษ ตชด.324 ร่วมศูนย์ป่าไม้น่านตรวจยึดจับกุมตั้งโรงงานไม้แปรรูป

เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม 2564 เวลา 15.30 น.
พ.ต.ท.ชวลิต  คำตื้อ ผบ.ร้อย ตชด.324  ต.ผาสิงห์ อ.เมือง จ.น่าน ,ร.ต.ท.ผ่อง  อาวาทย์ รอง สว.(ป)กก.ตชด.32 จนท.ชุดปฏิบัติการพิ ตชด.324 พร้อมด้วยนายณัฐธนน คนสูง หน.ชุดปฏิบัติการพิเศษศูนย์ป่าไม้น่าน เจ้าพนักงานป่าไม้ชำนาญงาน , เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สจป.ที่ 3 สาขาแพร่ ป้องกันรักษาป่า นน. 10 ภูเพียง  ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายบัญรัตน์ สุริยา อายุ 62 ปี บ้านเลขที่ 86 บ้านนาเหลืองม่วงขวาหมู่ 4 ตำบลน้ำแก่น อำเภอภูเพียง จังหวัดน่าน พร้อมด้วยของกลาง 1.ไม้ประดู่ท่อนจำนวน 1 ท่อน ปริมาตร 0.29 ลูกบาศก์เมตร 2.ไม้สักแปรรูป จำนวน 18  แผ่น/เหลี่ยมปริมาตร 0.11 ลูกบาศก์เมตร  3. มอเตอร์ไฟฟ้า 3 เฟส 10 แรง 1 รายการพร้อมด้วยอุปกรณ์ในการแปรรูปไม้ จำนวน 1 ชุด ไว้เป็นของกลาง

หลังจากเจ้าหน้าที่ชุดจับกุมได้รับหนังสือร้องเรียนเกี่ยวกับมีการแปรรูปไม้ในหมู่บ้านนาเหลืองม่วงขวา จึงได้ร่วมกันออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการป่าไม้ ตามที่ได้รับแจ้งจากผู้หวังตี ตามที่ได้รับแจ้งบริเวณพื้นที่บ้านหลังดังกล่าว พบกลุ่มชาวบ้านประมาณ 3-4 คน กำลังแปรรูปไม้สัก มาวางกองกระจายอยู่ในบริเวณดังกล่าว พบไม้พบว่าเป็นไม้ชนิดไม้สักแปรรูป จำนวน 18  แผ่น/เหลี่ยมปริมาตร 0.11 ลูกบาศก์เมตร , ไม้ประดู่ท่อน จำนวน 1 ท่อน ปริมาตร 0.29 ลูกบาศก์เมตร ซึ่งเป็นไม้หวงห้ามตามพระราชกฤษฎีกากำหนดไม้หวงห้ามตามมาตรา 7 ซึ่งไม้มีลักษณะใหม่สด

ไม่เคยผ่านการเป็นสิ่งปลูกสร้างหรือเครื่องใช้ใดๆ มาก่อน และไม่มีรูปรอยดวงตราของพนักงานเจ้าหน้าที่หรือของรัฐบาลตีประทับแสดงการอนุญาตแต่อย่างใด  คิดค่าเสียหายที่รัฐจึงรับได้ประมาณ 23,350 บาท เจ้าหน้าที่ไต้ร่วมกันตรวจสอบรอบๆ บริเวณ พบปีกไม้และขี้เลื้อยกระจัดกระจาย อยู่ในบริเวณที่เกิดเหตุ

จากการสอบนายบัญรัตน์ เป็นเจ้าของโรงงานดังกล่าวให้การว่า ไม้ที่พบเป็นไม้ของวัดซึ่งมาให้โรงงานแปรรูปให้เพื่อนำไปใช้สาธารณะประโยชน์ของวัดส่วนไม้ท่อนได้รับซื้อมาจากเจ้าของสวนแห่งหนึ่งแล้วกำลังจะนำมาแปรรูปไม้ดังกล่าวแต่มาถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นและยึดอุปกรณ์ดังกล่าวซึ่งโรงงานดังกล่าวนั้นตนมีได้รับใบอนุญาตเรียบร้อยแล้ว

แต่เนื่องจากสถานการณ์ covid 19 โรงงานได้หยุดการแปรรูปไม้จนกระทั่งมีพระในหมู่บ้านได้นำไม้สักดังกล่าวช่วยแปรรูปให้ และถูกเจ้าหน้าที่ตรวจค้นและจับกุมดังกล่าว จึงได้ร่วมกันตรวจยึด และพนักงานป่าไม้ไต้บันทึกและถ่ายรูปไว้เป็นหลัฐาน นำของกลางที่ตรวจยึดทั้งหมดนำส่ง ร.ต.อ.สุวัฒน์ชัย เปี่ยมทวีศักดิ์ พงส.สภ.ภูเพียง โดยแจ้งข้อกล่าวหาว่า ตั้งโรงงานแปรรูปไม้โดยไม่ได้รับอนุญาต ดำเนินดคีตามกฎหมายต่อไป

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น จ.น่าน
โทร.084-8084888