น่าน-ตร.บ่อเกลือ จับกุม แม่วัย 19 แขวงไชยบุรี สปป.ลาว ฆ่าลูกตัวเอง ทิ้งข้างป่า

 

เมื่อวันที่ 9 พฤษภาคม พ.ศ.2564 เวลาประมาณ 18.30 น.
ภายใต้การอำนวยการ พ.ต.อ.สมชาย กาวิเนตร ผกก.สภ.บ่อเกลือ, พ.ต.ท.สรศักดิ์ บุญราก รอง ผกก.ป. สภ.บ่อเกลือ, พ.ต.ท.ประหยัด กาน้อย รอง ผกก.สส.สภ.บ่อเกลือ พ.ต.ท.สมาน ปรารมภ์ สวปฯ พ.ต.ต.สุทรร นันติ๊บ สว.สสฯ
เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ นำโดย ร.ต.อ.สุรจิตร กุณา รอง สว.สสฯ ส.ต.อ.กิตติพงษ์ พิศจาร ผบ.หมู่(ป.)ฯ ส.ต.ต.เจษฎา หลานจินา ผบ.หมู่(ป.)ฯ ส.ต.ต.ธรรมนาถ เทียบน้ำอ่าง ผบ.หมู่(ป.)ฯ
เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดน่าน .ต.ต.สมชาย วิรมย์รัตน์ สว.ตม.จว.น่าน ร.ต.ท.ปริเวศน์ สุวรรณเจริญ รอง สว.ตมจว.น่าน ส.ต.ต.วรกานต์ บุรณศิริ ผบ.หมู่.ตม.จว.น่านได้ร่วมกันจับกุมตัว น.ส.ซ้อนกิ่น อายุ 19 ปี บ้านหนองใหญ่ เมืองบ่อแตน แขวงไชยบุรี สปป.ลาว
ในข้อกล่าวหา “ทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกินเก้าปีไว้ ณ ที่ใด เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน เป็นเหตุให้ผู้ถูกทอดทิ้งถึงแก่ความตาย และ เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด”จับกุม ได้ที่ รพ.บ่อเกลือ จว.น่าน


สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ ๙ พ.ค.๖๔ เวลา ๑๐.๓๐ น.ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ ได้รับแจ้งจาก ผู้ใหญ่บ้านผาสุก ม.3 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จว.น่าน ว่าได้มีเหตุ เด็กทารกแรกเกิดถูกทิ้ง บริเวณสวนของชาวบ้าน ริมแม่น้ำว้า หลังหมู่บ้านผาสุก ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จ.น่าน ร.ต.อ.ทินกร ไชยเรียน รอง สว.(สอบสวน) สภ.สันติสุขปฏิบัติหน้าที่ สภ.บ่อเกลือ ร้อยเวร 30 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ พร้อมแพทย์เวรฯ รพ.บ่อเกลือ และผู้ใหญ่บ้านผาสุก ม.3 ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จว.น่าน ร่วมกันตรวจสอบที่เกิดเหตุ ชันสูตรพลิกศพ ถ่ายภาพแผนที่เกิดเหตุ แล้วจึงนำศพมาตรวจที่ รพ.บ่อเกลือ อย่างละเอียดอีกครั้ง จากการตรวจสอบศพเป็นเด็กทารกเพศหญิง อายุประมาณ ๓- ๔ สัปดาห์ ต่อมาทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ ได้รับแจ้งจากทาง รพ.บ่อเกลือ ว่ามีบุคคลมาเข้ารับการรักษาตัวที่ รพ.บ่อเกลือ ท่าทางอิดโรย อ่อนเพลีย คล้ายคนที่พึ่งคลอดลูกมาใหม่ ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ จึงเดินทางไปตรวจสอบตามแจ้งพบ นส. ซ้อนกิ่น อายุ ๑๙ ปีเศษ บ้านหนองใหญ่ เมืองบ่อแตน แขวงไชยบุรี สปป.ลาว (ผู้ต้องหา) จาการสอบถามผู้ต้องหาเบื้องต้น ผู้ต้องหา ให้การยอมรับว่า ตนได้คลอดเด็กทารกที่พบเป็นศพดังกล่าวในห้องน้ำในบ้านเลขที่ ๑๖๗ ม.๓ ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จว.น่าน ผู้ต้องหาเกิดอาการตกใจและเกิดความกลัวว่าสามีจะรู้ จึงได้นำเด็กทารกใส่ถุงพลาสติก แล้วนำไปทิ้งที่พุ่มไม้บริเวณสวนของชาวบ้าน ห่างจากบ้านเลขที่ ๑๖๗ ม.๓ ต.ภูฟ้า อ.บ่อเกลือ จว.น่าน ประมาณ ๓๐ เมตร

หลังจากนั้นผู้ต้องหามีอาการอิดโรย อ่อนเพลีย หน้ามืด จึงได้เข้าทำการรักษาตัวที่ รพ.บ่อเกลือ และเจ้าหน้าที่ได้สอบถามถึงการได้รับอนุญาตเข้ามาและอยู่ในราชอาณาจักรไทย (ผู้ต้องหา) ให้การว่า ได้เดินทางเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดย หนังสือผ่านแดนหมายเลข P 2319639 เมื่อวันที่ 22 มี.ค.63 ได้รับอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร จนถึงวันที่ 20 เม.ย.63 หลังจากการได้รับอนุญาตสิ้นสุดได้อยู่ในราชอาณาจักรไทยมาโดยตลอด เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือ เห็นว่าเมื่อมีเหตุที่จะออกหมายจับบุคคลนั้นตามมาตรา 66 (2) แต่มีความจำเป็นเร่งด่วนที่ไม่อาจขอให้ศาลออกหมายจับบุคคลนั้นได้ มีหลักฐานตามสมควรว่า (ผู้ต้องหา) น่าจะได้กระทำความผิดและมีเหตุอันเชื่อว่าจะหลบหนี เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ่อเกลือจึงได้ทำการจับกุมตัว นส. ซ้อนกิ่น และแจ้งข้อหาให้ทราบว่า “ทอดทิ้งเด็กอายุยังไม่เกินเก้าปีไว้ ณ ที่ใด เพื่อให้เด็กนั้นพ้นไปเสียจากตน เป็นเหตุให้ผู้ถูกทอดทิ้งถึงแก่ความตาย และ เป็นบุคคลต่างด้าวเข้ามาอยู่ในราชอาณาจักรโดยการอนุญาตสิ้นสุด” นส. ซ้อนกิ่น (ผู้ต้องหา) ให้การรับสารภาพ พร้อมทั้งได้แจ้งสิทธิ์ ให้ทราบและแจ้งพนักงานสอบสวน สภ.บ่อเกลือ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กองบรรณาธิการ  นสพ.น่านนิวส์                      ที่นี่เมืองน่าน  ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน