ผอ.รพ.น่าน ยืนยัน รพ.ยังสามารถรองรับผู้ป่วยโควิดได้

พญ.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผอ.โรงพยาบาลน่าน เผย แผนการบริหารบุคลากรทางการแพทย์ในการให้บริการประชาชนที่ รพ.น่าน และยืนยัน ขณะนี้ รพ. ยังสามารถรองรับผู้ป่วยโควิด 19 ในพื้นที่จังหวัดน่านได้

วันที่ 13 เมษายน 2564 พญ.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน พร้อมด้วย นพ.วสันต์ แก้ววี รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ นพ.พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการฝ่ายปฐมภูมิ ร่วมพูดคุย แจ้งสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดน่าน การรับมือ ความพร้อม การดำเนินงานของรพ.น่าน ในสถานการณ์วิกฤตนี้ และประเด็นอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง ณ ห้องประชุมนางพญาเสือโคร่ง ชั้น 4 อาคารสิริเวชรักษ์ โรงพยาบาลน่าน.

พญ.อัจฉรา ละอองนวลพานิช ผอ.โรงพยาบาลน่าน กล่าวถึงแผนการบริหารบุคลากรทางการแพทย์ในการให้บริการประชาชนที่ รพ.น่าน ในช่วงนี้ หลังจากที่พบบุคลากรทางการแพทย์ในโรงพยาบาลติดเชื้อ “จากบทเรียนของห้องฉุกเฉิน ตอนนี้เราจะแบ่งทีม ที่เรียกว่าแผน BCT แบ่งทีมเป็นชุดๆ เพื่อให้การบริการไม่สดุด ยกตัวอย่าง แผนกแรกทันตกรรม แบ่งออกเป็น 2 ชุด และ 14 วัน ทำงาน โดยไม่ให้ติดต่อกันเลยระหว่าง 2 ชุด เพราะหากคนใดคนหนึ่งติดเชื้อ ถูกกักตัว ก็จะให้อีกชุดเข้ามาทำหน้าที่แทน หมุนเวียนกันไป นี่เป็นตัวอย่างของแผน

เรื่องคนไข้ที่รักษาที่บ้าน จริงๆน่านยังไม่ถึงจุดนั้นศักยภาพเรายังรองรับไหวอยู่ การมา รพ.มีข้อดีหลายอย่างอันแรก เข้ามาเราไม่ให้ออกไปไหน เพื่อป้องกันการกระจายเชื้อ เรื่องที่สองอาการโควิด วันแรกๆ ไม่ค่อยจะเป็นอะไร จะออกอาการวันที่ 4-5 จะปอดบวม ซึ่งบ้านเราไม่เหมือนอังกฤษ อเมริกา ที่ให้คนไข้อยู่บ้าน ซึ่งความเสี่ยงค่อนข้างสูง เราให้คนไข้ทุกคนอยู่ รพ.อยู่ภายใต้การสังเกตอาการของแพทย์ แต่ถ้าถึงจุดนั้น คนติดเป็นร้อยเป็นพัน เกินความสามารถโรงพยาบาล โรงพยาบาลสนาม ก็คงให้อยู่บ้าน แต่ขณะนี้เรายืนยันว่า ยังมีศักยภาพดูแลคนไข้ได้อยู่