อธิบดีกรมศิลป์ สำรวจความเสียหาย ปูนปั้นพญานาค วัดภูมินทร์หัก คาดซ่อมบูรณะครั้งใหญ่

 

เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.63 เวลา 13.50 น. ที่วัดภูมินทร์ ตำบลในเวียง อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร ลงพื้นที่สำรวจความเสียหายโบราณวัตถุ ปูนปั้นพญานาค บริเวณทางขึ้นวิหารทรงจตุรมุขฝั่งขวามือด้านทิศตะวันออก หลังได้รับรายงานเกิดการแตกหักได้รับความเสียหายเป็นปากด้านล่างของ โบราณวัตถุปูนปั้นพญานาค และติดตามสำรวจแผนงาน บูรณะฮูปแต้ม ปู่ม่านย่าม่าน หรือภาพจิตกรรมฝาผนังกระซิบรัก บันลือโลก จิตกรรมฝาผนังอันเลื่องชื่อ วาดโดย หนานบัวผัน ภายในอุโบสถทรงจตุรมุข วัดภูมินทร์

ด้าน นายประทีป กล่าวว่า คาดว่าสาเหตุที่รูปปั้นพญานาคได้แตกหักลงมานั้น คาดว่าเกิดจากรากขอต้นโพธิ์ที่งอกอยู่ในโบราณวัตถุดังกล่าว ไปแบ่งจนปูนที่เสื่อมสะภาพจากการก่อสร้างมาเป็นเวลานาน และการก่อสร้างในสมัยนั้น ไม่ได้มีการเสริมโครงสร้าง ด้วยเหล็ก ประกอบกับความชื้นในตัวโบราณวัตถุเป็นเหตุให้เกิดการแตกหักดังกล่าว

ส่วนการบูรณะ หลังจากนี้จะนำชิ้นส่วนที่แตกหักมาติดซ่อมแซมไว้ที่เดิมก่อน และจะทำการบูรณะครั้งใหญ่ คาดว่าจะทำเรื่องเสนอของบประมาณในการบูรณะในปีงบประมาณ 2565 ด้วยบริเวณตัวอาคารโบราณสถาน มีความเสียหายด้านโครงสร้างด้านบน ซึ่งฤดูฝนมีน้ำฝนรั่วซึม หากรัฐบาลอนุมัติงบประมาณในปีงบประมาณ 2565 ก็สามารถทำการบูรณะได้ทันที

ทั้งนี้ แผนงานดำเนินงานบูรณะโบราณสถานวัดภูมินทร์ จะเริ่มดำเนินการบูรณะฮูปแต้ม ปู่ม่านย่าม่าน หรือภาพวาดจิตกรรมฝาผนัง กระซิบรักบันลือโลก โดยมีการตั้งนั่งร้านดำเนินการซ่อมแซมบริเวณฝั่งที่ภาพจิตกรรมดังกล่าวตั้งอยู่ ตั้งแต่ กลางเดือนมกราคม 2564 ถึง เดือนสิงหาคม 2564 หรือจนกว่าจะแล้วเสร็จ จึงฝากประชาสัมพันธ์ขออภัยหากไม่ได้รับความไม่สะดวก