ไฟไหม้ผับ x 2 ก่อนเตรียมเปิดร้านใหม่

วันที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 14.00 น. พ.ต.ท.เมธาสิทธิ พันธ์อิทธโรจ พงส. สภ.เมืองน่าน ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุนันทบุรี แจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้ที่ผับ X 2 ในพื้นที่เขตปฏิรูปที่ดิน หลังตึกกู้ภัย อบจ.น่าน อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ซึ่งเป็นย่านสถานบริการตอนกลางคืน จึงรายงานให้ พล.ต.ต.สัณห์ โพธิ์รักษา ผบก.ภ.จ.น่าน / พ.ต.อ.สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ ผกก.สภ.เมืองน่าน ,พ.ต.ท.พิทยา สุทธิธรรม รอง ผกก.ป.สภ.เมืองน่าน , จึงรุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุ
พบนายสุรพล เธียรสูตร นายกเทศมนตรีเมืองน่าน อำนวยการดับเพลิง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่บรรเทาสาธารณภัยเทศบาลเมืองน่าน , รถดับเพลิง อบจ.น่าน , อบต.ถืมตอง , อบตไชยสถาน เกือบ 10 คันและรถกู้ชีพ/กู้ภัย น่าน , รถกู้ชีพศูนย์นเรนทรน่าน สถานที่เกิดเหตุเป็นอาคารชั้นเดียว ผนังปูนห้องใหญ่ โดยต้นเพลิงเกิดจากภายในห้องการแสดงภายในห้องโถง เจ้าหน้าที่นำเครื่องเป่าลมเพื่อระบายควันออกจากจุดเกิดเหตุอย่างเร่งด่วน ซึ่งเกิดจากโฟมหรือวัสดุอุปกรณ์สำหรับที่ระบุภายในห้องที่ใช้เก็บเสียง โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงได้ในเวลา 30 นาที แต่ยังมีกลุ่มควันออกจากอาคารหลังดังกล่าวเนื่องจากมีประตู หน้าต่างช่องระบายลมน้อย
จากการตรวจสอบ นายชัชวาลย์ อายุ 51 ปี ซึ่งเป็นหัวหน้าช่างผู้รับเหมา มีช่างอยู่ภายในห้อง 4-5 คน โดยหนึ่งในคนงานนั้นได้ทำการเชื่อมเหล็กโครงเสาไฟข้างเวที ได้เกิดสะเก็ดไฟตกไปในเศษวัสดุโฟมและวัสดุที่ใช้กันเสียงภายในห้องที่เกิดเหตุ แล้วเกิดลุกไหม้ฉับพลัน จนไม่สามารถควบคุมได้ไว้ได้ ขณะที่เกิดเหตุพนักงานได้ใช้ผงเคมีดับเพลิงจำนวน 3 หรือ 4 ถังเพื่อควบคุมเพลิงตรงจุดเกิดเหตุแต่ไม่สามารถควบคุมเพลิงได้ เนื่องจากวัสดุดังกล่าวเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีจนกระทั่งเจ้าหน้าที่นำรถบรรทุกน้ำดับเพลิงเข้ามาควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ส่วนค่าเสียหายในเบื้องต้นนั้นไม่สามารถประเมินค่าเสียหายได้ต้องรอเจ้าหน้าที่วิทยาการมาตรวจสอบในที่เกิดเหตุอีกครั้งหนึ่ง
สำหรับสถานบริการ ผับ x 2 นั้นเปิดอยู่ในย่านสถานบริการตอนกลางคืนได้หยุดกิจการช่วง covid ที่ผ่านมาซึ่งทางร้านซึ่งอยู่ในช่วงระหว่างปิดกิจการ นั้นทางร้านได้ทำการปรับปรุงร้านใหม่ซึ่งจะเปิดในวันศุกร์ที่ 25 ที่จะถึงนี้ แต่มาเกิดเหตุขึ้นเสียก่อนจะเปิดร้านใหม่ ซึ่งจะได้ประสานแจ้งให้หน่วยงานที่รับผิดชอบจะได้ส่งวิศวกร มาตรวจสอบโครงสร้างภายในอาคารอีกครั้งหนึ่งว่าเสียหายมากหรือไม่ก่อนที่จะให้เปิดใช้บริการ
ภาพ/ข่าว สมชาย จินาเกตุ ประธานสมาพันธ์สื่อสารมวลชน จังหวัดน่าน