หมอกลงจัดมองไม่เห็นรถวิ่งสวนทางรถเก๋งเสียหลักชนรถโดยสารประจำทางหวิดตายหมู่

เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2563 เวลา 07.10 น. รตอ.สุทธิชัย รพีสันติ พงส.สภ.ตาลชุม จ.น่านได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน ผ่าน สภ.ตาลชุม อ.ท่าวังผา จ.น่าน ว่ามี อุบัติเหตุรถยนต์เก๋งชนรถโดยสารประจำทาง สาบน่าน – ทุ่งช้าง ที่ บริเวณถนนสาย 101 น่าน – ทุ่งช้าง กม.ที่ 30 + 300 ห่างจาก สภ.ตาลชุม ประมาณ 1 กม ขาขึ้นด้านขวาไปท่าวังผา พื้นที่บ้านดอนแก่ง ตำบลตาลชุม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน ทาง จึงรุดไปตรวจสอบในที่เกิดเหตุพบ รถยนต์เก๋งชนกับรถโดยสารประจำทางสาย น่าน – ทุ่งช้าง ในที่เกิดเหตุพบผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด จำนวน 11 ราย และได้รับบาดเจ็บเล็กน้อยจนท.กู้ชีพกู้ภัย อบต.ตาลชุม จึงทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น และนำส่ง รพ.ท่าวังผาและส่งต่อ รพ.น่าน เพื่อทำการรักษาต่อไป

จากการตรวจสอบในที่เกิดเหตุ ร่วมกับ จนท.ชุดเคลื่อนที่เร็วแขวงการทางน่าน ที่ 2 / เจ้าหน้าที่ขนส่งน่านสาขาปัว พบ รถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ ฮอนด้า สีดำ ทะเบียน กจ 3515 น่าน ออกจากน่าน ขึ้นไป อ.ท่าวังผา ชน รถโดยสารประจำทาง สีส้ม ยี่ห้อ ฮีโน่ทะเบียน 10 – 0687 น่าน ออกจากท่ารถโดยสาร อ.ทุ่งช้าง เข้า จ.น่าน โดยสภาพรถทั้ง 2 คัน พังยับได้รับความเสียหายขับเคลื่อนไม่ได้กีดขวางทางจราจรจึงได้บันทึกแผนที่เกิดเหตุและถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐานและแจ้งรถยกนำไปเก็บไว้ที่ สภ.ตาลชุม ไปสอบถามผู้ได้รับบาดเจ็บที่โรงพยาบาลท่าวังผา

จากการสอบถามในเบื้องต้น นายดิเรก เดชนันท์ อายุ 56 ปี บ้านเลขที่ 48 ม.2 ต.และ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน เป็นผู้ขับรถเมล์โดยสารประจำทาง ซึ่งมีผู้โดยสารประมาณ 10 กว่าคน เมื่อขับมาถึงที่เกิดเหตุสภาพถนนหมอกลงจัด ได้มีนางวัฒนาพร ไชยวงค์ อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 266 ม.5 ต.ผาสิงห์ อ.เมือง จ.น่าน ซึ่งเป็นคนขับรถยนต์เก๋ง คู่กรณีและมี ดช.แดเนียล แบนิสเตอร์ อายุ 11 ปี บ้านเลขที่ 266 ม.5 ต.ผาสิงห์ อ.เมือง จ.น่าน นั่งมาด้วยได้รับบาดเจ็บสาหัส ทั้ง 2 คน

สำหรับผู้โดยสารมีได้รับบาดเจ็บประกอบด้วย

  1. นางดวงคำ กาญจนา อายุ 72ปี บ้านเลขที่ 79 ม.3 ต.พญาแก้ว อ.เชียงกลาง จ.น่าน
  2. นายผาย ศรีท้าว อายุ77 ปี บ้านเลขที่ 96 ม.10 ต.พุทธบาท อ.เชียงกลาง จ.น่าน
  3. นายเกียรติ์ ละม่อม อายุ 66 ปี บ้านเลขที่ 46 ม.5 ต.พุทธบาท อ.เชียงกลาง จ.น่าน
  4. นส.กันทิลา บุญกัน อายุ 35 ปี บ้านเลขที่ 85 ม.6 ต.เชียงกลาง อ.เชียงกลาง จ.น่าน
  5. นายศิวชนม์ ธรรมราช อายุ 33 ปี บ้านเลขที่ 210 ม.4 ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา จ.น่าน
  6. นางแต๋ว เดชนันท์ อายุ 49 ปี บ้านเลขที่ 48 ม.2 ต.และ อ.ทุ่งช้าง จ.น่าน
  7. นางนัทพร จตุพรภักดิ์ อายุ 53 ปี บ้านเลขที่ 239 ม.8 ต.ปัว อ.ปัว จ.น่าน
  8. นายเนตร สุวรรณ อายุ 45 ปี บ้านเลขที่ 25 ม.5 ต.สถาน อ.ป้ว จ.น่าน

สรุปผู้ป่วยส่งต่อโรงพยาบาลน่าน 2 ราย นอนโรงพยาบาลท่าวังผา 1 รายบาดเจ็บเล็กน้อบ กลับบ้านได้

รตอ.สุทธิชัย รพีสันติ พงส.สภ.ตาลชุม จ.น่าน จากการตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุและพนักงานขับรถโดยสารประจำทางทราบว่าก่อนเกิดเหตุสภาพถนนมีหมอกลงจัดมองไม่เห็นทาง ซึ่งขับรถเก๋งขับวิ่งเกาะเส้นกลางเล่นแบ่งถนนมาถึงที่เกิดเหตุซึ่งเป็นภาพถนนทางโค้งขึ้นเนินเล็กน้อยรถยนต์เก๋งได้เสียหลักพุ่งชนรถโดยสารประจำประจำที่วิ่งในช่องทางจราจรดังกล่าวจึงทำให้ผู้มีผู้ได้รับบาดเจ็บและทรัพย์สินทั้งสองฝ่ายได้รับความเสียหายส่วนรถเก๋งนั้นมีประกันภัยประเภท 1 ซึ่งทางเจ้าของได้แจ้งให้บริษัทประกันมาตรวจสอบในที่เกิดเหตุไว้เป็นเพื่อไว้เป็นหลักฐาน

ประสิทธิ์ สองเมืองแก่น ภาพ-ข่าว/ ชฏิลรัตน์ เอกอนันต์กุล สมาชิกสมาคมสื่อมวลชนจังหวัดน่าน รายงาน