ตำรวจ สภ.ปัว บุกจับกุมตัวผู้กระทำผิด ตรวจพบทั้งยาบ้าและอาวุธปืน

 

เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม 2562 เวลา 13.00 น.พ.ต.อ.เจริญ สุริยงค์ ผกก.สภ.ปัว / พ.ต.ท.สุวัฒน์ จินดาวรรณ รอง ผกก.ปัว / พ.ต.ท.พิสิษฐ์ สลับเพชรสกุล รอง ผกก.สส.สภ.ปัว, พ.ต.ต.สมชาย ปาละ รอง สว.สส.ฯ, ร.ต.อ.สุรศักดิ์ ทวีทรัพย์ รอง สวป.ฯ, พร้อมด้วย จนท.ตำรวจชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง ได้ร่วมกันจับกุมตัวนายต่าย ใจจะนะ อายุ 37 ปี บ้านเลขที่ 93 หมู่ 6 ต.ท่าแฝก อ. น้ำปาด จ.อุตรดิตถ์ ได้พร้อมของกลาง 1.ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ยาบ้า ชนิดสีส้ม จำนวน 1,212 เม็ด 2.อาวุธปืนไทยประดิษฐ์(ปืนแก๊ปยาว) จำนวน 1 กระบอก

หลังจากที่ จนท.ตร.ชุดจับกุมได้สืบสวนทราบว่านายต่าย ใจจะนะ ซึ่งเป็นบุคคลทึ่มีความผิดตามหมายจับของศาลน่าน สาขาปัว ในความผิดฐาน ร่วมกันมียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ซึ่งมีปริมาณสารบริสุทธิ์ตั้งแต่ สามร้อยเจ็ดสิบห้ามิลลิกรัมไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายและจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และสมคบกันกระทำผิดเกี่ยวกับยาเสพติด(ยาบ้า)โดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำความผิดและได้กระทำความผิดตามที่สมคบกัน เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2562 เวลา 20.30 น. ที่ รพ.สมเด็จพระยุราชปัว หมู่ 6 ต.วรนคร ต่อเนื่อง บ้านเลขที่ 31 ม. 3 ต.ภูคา อ.ปัว จ.น่าน ที่ผ่านมา จนท.ตร.ชุดสืบสวน ออกติดตามหาข่าวจับกุมผู้กระทำผิดกฎหมายในเขตพื้นที่รับผิดชอบ และได้รับแจ้งจากพลเมืองดีว่า นายต่าย ใจจะนะ บุคคลซึ่งตามหมายจับของศาล จ.น่าน สาขาปัว

จึงได้ไปตรวจสอบ พบ นายต่ายฯ ขับขี่รถจักรยานยนต์มาจอด บริเวณที่ลานจอดรถหน้าตึกฉุกเฉิน รพ.สมเด็จพระยุราชปัว ชุดจับกุมจึงได้แสดงหมายจับ ให้กับนายต่ายฯ ทราบและนายต่ายฯ ยอมรับว่าตนเองเป็นบุคคลตามหมายจับจริง จึงแจ้งข้อกลล่าวหาให้ทราบและเมื่อสอบถามยอมรับอีกว่าตนเคยเสพยาบ้ามาก่อนจริง จึงนำตัวส่งตรวจหาสารเสพติดที่ รพ.สมเด็จยุพราชปัว

ผลการตรวจของเจ้าหน้าที่ลงความเห็นในใบรับรองว่าตรวจพบสารกลุ่มเมทแอมเฟตามีนในตัวอย่างปัสสาวะของผู้ต้องหาจริง และด้วยเหตุอันควรสงสัยเชื่อได้ว่านายต่ายฯ ยังมียาเสพติดหรือสิ่งของอื่นที่ผิกกฏหมายซุกซ่อนอยู่ที่บ้านเลขที่ 31 หมู่ 3 ต.ภูคา อ.ปัว จ.น่าน ที่นายต่ายฯ อาศัยอยู่ ด้วยความจำเป็นเร่งด่วนจึงใช้อำนาจบัตรเจ้าพนักงาน ปปส.ของ ร.ต.อ.สุรศักดิ์ ทวีทรัพย์ รอง สวป.ฯ ตรวจค้นบ้านเลขที่ 31 ม. 3 ต.ภูคา อ.ปัว จ.น่าน ผลการตรวจค้น พบ 1.) ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ชนิดสีส้ม (ยาบ้า) จำนวน 1,212 เม็ด อยู่ในห้องน้ำบริเวณบ้าน 2.) อาวุธปืนไทยประดิษฐ์(ปืนแก๊ปยาว) จำนวน 1 กระบอก วางอยู่ในเล้าไก่

จากการซักถาม/ขยายผล นายต่ายฯ ในเบื้องต้นให้การว่า ซื้อยาบ้ามาจากชาวเขาเผ่าม้ง ไม่ชื่อจริง นามสกุลจริง ราษฎร ต.ป่ากลาง อ.ปัว จ.น่าน ในราคาถุงละ 4,500 บาท จึงแจ้งข้อกล่าวหาว่า มีเสพยาเสพยาเสพติดให้โทษประเภท 1 ( ยาบ้าหรือเมทแอมเฟตามีน) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมว่า มีอาวุธปืนไทยประดิษฐ์(ปืนแก๊ปยาว) จำนวน 1 กระบอกไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตให้ทราบ นำตัวนายต่ายฯ พร้อมของกลางทั้งหมด นำส่งพ.ต.ท.ภัทระ ตนะทิพย์ พนักงานสอบสวน พงส.สภ.ปัว เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

กองบรรณาธิการ