รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายสินค้าของร้านค้าธงฟ้า ในพื้นที่อำเภอปัว และอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน

รมช.พาณิชย์ ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายสินค้าของร้านค้าธงฟ้า ในพื้นที่อำเภอปัว และอำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน เพื่อไปดูความคืบหน้าหลังจากที่รัฐบาลได้เปิดตัวโครงการการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐเพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย

ที่ร้านลัคกี้ซุปเปอร์สโตร์ อำเภอปัว นายสนธิรัตน์   สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรรีช่วยว่ากการกระทรวงพาณิชย์ พร้อมด้วย นายวิชัย โพธิชนะกิจ รองปลัดกระทรวงพาณิชย์ และคณะลงพื้นที่จังหวัดน่าน ติดตามการจำหน่ายสินค้าของร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ สถานการณ์การจำหน่าย สินค้าธงฟ้า และการตอบรับของประชาชนเป็นอย่างไร ก่อนที่จะปรับปรุงแก้ไขให้ดียิ่งขึ้น เผยมีปัญหาเรื่องการติดตั้งเครื่องรูดบัตรและการจัดส่งสินค้า ซึ่งได้เร่งรัดกรมบัญชีกลางและผู้ผลิตเร่งจัดส่งสินค้าแล้ว ส่วนการจับจ่ายใช้สอยของประชาชนพบว่ามีความคึกคักเป็นอย่างมาก มั่นใจช่วยลดค่าครองชีพ   ได้แน่ และอยากให้ทางรัฐบาลได้จัดโครงการนี้ต่อไป

นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้ลงพื้นที่ติดตามการจำหน่ายสินค้าของร้านค้าธงฟ้าประชาชน   ร้านลัคกี้ซุปเปอร์สโตร์ อ. ปัว และ ร้านธงฟ้าประชารัฐ ใหม่การค้า และร้านประเสริฐการค้า ต.บ่อเกลือใต้ อ. บ่อเกลือ จังหวัดน่าน เพื่อไปดูความคืบหน้าหลังจากที่รัฐบาลได้เปิดตัวโครงการการใช้บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพื่อช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อยตั้งแต่ วันที่ 1 ตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา ว่ามีปัญหาอุปสรรคอะไรบ้าง สถานการณ์การจำหน่ายสินค้าเป็นยังไง ประชาชนให้การตอบรับในการซื้อหาสินค้ามากน้อยแค่ไหน ก่อนดำเนินการปรับปรุงให้ดียิ่งขึ้น

ทั้งนี้ จากผลการติดตามตรวจตามร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ พบว่า ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการร้านค้าธงฟ้าประชารัฐ บางร้านยังไม่มีเครื่องรับชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์ (EDC) ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้จัดส่งรายชื่อและขณะนี้ทางกรมบัญชีกลางได้เร่งดำเนินการติดตั้งแล้ว และยังได้แจ้งให้ร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ให้ช่วยทำความเข้าใจกับประชาชนที่นำบัตรสวัสดิการแห่งรัฐมาซื้อสินค้าด้วยว่า ไม่จำเป็นต้องใช้เงินในบัตรให้หมดทันที แต่สามารถใช้วันไหนก็ได้ตลอดทั้งเดือน และที่สำคัญ เงินในบัตรเดือนนี้ รัฐบาลได้ทบให้ไปใช้เดือนพฤศจิกายนได้ด้วย ไม่ตัดทันที     เมื่อสิ้นเดือน เพราะเข้าใจว่ายังมีการติดตั้งเครื่องรูดบัตรได้ไม่ครอบคลุม

สำหรับปัญหาอื่นๆ พบว่า ร้านค้าที่มีการติดตั้งเครื่องรูดบัตร มีปัญหาไม่สามารถหาซื้อสลิปที่ธนาคารกรุงไทยให้มากับเครื่องได้ หลังจากใช้หมดอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีประชาชนมารูดใช้สิทธิในบัตรอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้ประสานให้มีการแก้ไขปัญหาแล้ว ส่วนกรณีร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการส่วนสินค้าธงฟ้าประชารัฐ ได้มอบหมายให้พาณิชย์จังหวัดช่วยประสานไปยังผู้ผลิต และผู้จัดส่งสินค้า ให้รีบจัดส่งสินค้าให้แล้ว มั่นใจว่าจะมีสินค้าจำหน่ายได้ในเร็วๆ นี้   ส่วนการซื้อสินค้าของประชาชน ได้รับการยืนยันจากร้านค้าว่ามีความคึกคักเป็นอย่างมาก หลังจากเปิดตัวโครงการ โดยประชาชนให้ความสนใจเข้ามาเลือกซื้อสินค้าเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะสินค้าในกลุ่มอาหาร เช่น ข้าวสาร ไข่ไก่ น้ำปลา ซอสปรุงรส น้ำตาล เครื่องปรุงอาหาร และน้ำมันพืช รองลงมาเป็นกลุ่มสินค้าอุปโภคบริโภค เช่น สบู่ ยาสระผม ผงซักฟอก ยาสีฟัน น้ำยาล้างจาน แป้ง เป็นต้น

กระทรวงพาณิชย์มั่นใจว่า โครงการร้านค้าธงฟ้าประชาชน จะเป็นกลไกที่ช่วยลดค่าครองชีพให้กับประชาชนได้อย่างแท้จริง แม้จะเป็นจำนวนเงินไม่มากนักผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ หรือผู้ที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ เพราะสามารถเข้ามาเลือกซื้อสินค้าราคาถูกจากร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการได้ตลอดเวลา โดยสินค้าที่จำหน่ายในร้านค้ามีสินค้าที่ผลิตบางชนิดราคาถูกกว่าท้องตลาดทั่วไป 15-20% และยังจะส่งผลดีในการช่วยสร้างความเข้มแข็งให้กับร้านค้าปลีกรายย่อย ร้านค้าชุมชน ที่เข้าร่วมโครงการ ซึ่งจะทำให้เศรษฐกิจฐานรากมีความเข้มแข็งตามไปด้วย         นายสนธิรัตน์กล่าว

จังหวัดน่าน มีผู้มีสิทธิ์ได้รับบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจำนวน 173,838 ราย จากจำนวนประชากรทั้งหมด 479,812 คน จำนวน 15 อำเภอ 99 ตำบล มีร้านค้าสมัครเข้าร่วมโครงการทั้งหมด 368 ร้าน (ข้อมูล ณ วันที่ 4 ตุลาคม 2560) ครอบคลุมพื้นที่ 15 อำเภอ 97 ตำบล ยังไม่ได้สมัคร 2 ตำบล และได้รับการติดตั้งเครื่องรูดบัตรแล้ว จำนวน 93 ร้าน (15 อำเภอ รวม 68 ตำบล) ยังขาดตำบลที่ยังไม่มีเครื่องรูดบัตรอีก 31 ตำบล

กองบรรณาธิการ นสพ.น่านนิวส์