ชาวบ้านเก็บเห็ดพิษทำกิน ทำลายตับและไตอย่างรุนแรง อาการโคม่า

แพทย์และพยาบาลโรงพยาบาลน่าน  เร่งตรวจรักษาอาการผู้ป่วย จำนวน 2 ราย ที่ส่งต่อมาจากโรงพยาบาลบ่อเกลือ ด้วยอาการอาการ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว อ่อนเพลีย หลังเก็บเห็ดในป่ามาทำกิน  โดย 1 ราย มีอาการหนัก  พิษจากเห็ดทำลายตับและไตอย่างรุนแรง

วันที่ 14 มิถุนายน 2562  นายแพทย์พงศ์เทพ วงศ์วัชรไพบูลย์ รองผู้อำนวยการโรงพยาบาลน่าน เปิดเผยว่า  จากการซักประวัติผู้ป่วยทราบว่า มีการเก็บเห็ดป่าสีขาวชนิดหนึ่ง จากในป่าตำบลบ่อเกลือ  อ.บ่อเกลือ จ.น่าน

นำมาปรุงอาหารร่วมกับการดื่มสุรา โดยมีผู้ร่วมรับประทานจำนวน 3 คน  ซึ่งหลังรับประทานประมาณ  3 ชั่วโมง ทุกคนเริ่มมีอาการคลื่นไส้  อาเจียน ถ่ายเหลว   ญาติได้ช่วยกันนำตัวส่งรักษาที่โรงพยาบาลบ่อเกลือ  โดย 1 รายมีอาการดีขึ้นได้กลับบ้าน ส่วนอีก 2 ราย มีอาการตับอักเสบ เอนไซม์ตับ สูงขึ้น มีภาวะไตเสื่อม  จึงส่งต่อมารักษาที่โรงพยาบาลน่าน  และจากการสอบถามลักษณะเห็ดเบื้องต้น  สันนิษฐานว่าเป็นเห็ดระโงกหิน หรือเห็ดโม่งโก้งตีนตัน  ซึ่งเป็นเห็ดมีพิษ โดยพิษทำลายตับและไตอย่างรุนแรง

อย่างไรก็ตามฝากเตือนให้ระวังเห็ดพิษ  เนื่องจากเห็ดที่กินได้ กับเห็ดพิษมีลักษณะคล้ายกัน  โดยเห็ดที่กินได้ คือเห็ดโม่งโก้งตีนกลวง โคนเห็ดจะมีช่องอากาศกลวงอยู่ แต่เห็ดพิษก้านเห็ดจะตัน   ซึ่งชาวบ้านอาจสับสนเวลาเก็บ เมื่อเก็บมารวมกันมาก อาจสับสน  ยากที่จะตรวจสอบได้ว่าเป็นเห็ดชนิดกินได้หรือกินไม่ได้   โดยเฉพาะในพื้นที่ อำเภอบ่อเกลือ และเฉลิมพระเกียรติ  พบมีเห็ดพิษชนิดนี้แพร่กระจายอยู่  ในทุกปีจะมีชาวบ้านถูกหามส่งรักษาตัวโรงพยาบาล และในบางรายรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตด้วย