ชาวบ้านร้องขอความเป็นธรรม เจ้าหน้าที่ป่าไม้บุกจับฐานบุกรุกป่าสงวน ทั้งที่ดินทำกินตกทอดมรดกจากบรรพบุรุษมา 3 ชั่วอายุคน

  • เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2562 นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ อดีต สว.น่าน และ ผอ.สำนักงานกฎหมายสันติภาพทนายความ เป็นตัวแทน นำชาวบ้านเข้ายื่นหนังสือต่อ พ.ต.ท.สัณห์ ล้านมา รอง ผกก.ป.สภ.ท่าวังผา เพื่อติดตามคดี ขอให้สอบเพิ่มเติมการเข้าทำประโยชน์และการถือครองที่ดินก่อนมีประกาศเขตป่าสงวนแห่งชาติ หลังชาวบ้านได้เข้าไปขอความช่วยเหลือ ขอความเป็นธรรม จากการถูกเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าจับกุมดำเนินคดี พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ เข้าทำประโยชน์ในที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต อันเป็นการเสื่อมเสียแก่สภาพป่าสงวนแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ต้องใช้เงิน 1 แสนบาทประกันตัวออกมา ทั้งที่ทำกินในที่ดิน ซึ่งเป็นมรดกตกทอดจากบรรพบุรุษมา 3 ชั่วอายุคน มากกว่า 70 ปีมาแล้ว
  • นายบรรพต เหลืองตรงกิจ อายุ 65 ปี ราษฎรบ้านน้ำกิ หมู่ 5 ต.ผาทอง อ.ท่าวังผา จ.น่าน เล่าว่า เมื่อวันที่ 30 เมษายน 62 ที่ผ่านมา ขณะกำลังขุดหลุมฝังเสาปูนเตรียมทำรั้วรอบสวนอยู่ ได้มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้ 4 คน เข้ามาจับกุมโดยแจ้งว่า ได้มีผู้แจ้งเหตุว่า ตนนั้นได้บุกรุกที่ป่าช้าของหมู่บ้านน้ำกิ ซึ่งตนก็ได้ชี้แจงว่าที่ผืนนี้ได้รับมรดกตกทอดมาทำกินตั้งแต่ปี 2495 ซึ่งเดิมมี 4 ไร่ แต่ได้บริจาคให้หมู่บ้านทำศูนย์เด็กเล็ก และแบ่งให้ชาวบ้านเข้าทำประโยชน์บางส่วน เหลือไว้ทำกิน 1 ไร่กว่า โดยที่ดินนี้ไม่มีเอกสารสิทธิ์ เนื่องจากรัฐจดทะเบียนเป็นป่าสงวนตั้งแต่ปี 2531 และตนได้ยกตกทอดให้ลูกชาย ซึ่งนำขึ้นสมุดทะเบียนเกษตรกรแล้ว ยืนยันไม่ใช่การผู้บุกรุกใหม่ แต่เจ้าหน้าที่กลับไม่ฟังเหตุผล นำตัวไปถ่ายภาพคู่กับที่ดิน และต้นไม้ในสวน พร้อมแจ้งจับส่งดำเนินคดี ทางครอบครัวต้องนำเงินจำนวน 1 แสนบาทประกันตัวออกมา สร้างความกังวล และขวัญเสียมากกับการกระทำของเจ้าหน้าที่
  • ขณะที่ ลูกสาว นายบรรพต ฯ กล่าวว่า ที่ดินผืนนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากบรรพบุรุษ ที่ผ่านมามีคนในหมู่บ้านมาถามซื้อเพื่อจะนำไปทำป่าช้า ซึ่งได้ปฏิเสธไม่ขาย เนื่องจากได้บริจาคไปแล้วเพื่อทำศูนย์เด็กเล็ก และใช้ประโยชน์อื่นๆ จึงเกิดความไม่พอใจกลั่นแกล้งแจ้งกัน แต่การเข้าจับกุมของเจ้าหน้าที่ป่าไม้ โดยไม่ฟังเหตุผลใดๆ ทางครอบครัวรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมอย่างมาก เพราะหากที่ดินผืนนี้ของครอบครัวถือว่าบุกรุกที่ป่าสงวนแห่งชาติ ก็คงต้องถูกจับดำเนินคดีทั้งหมู่บ้าน
  • ด้าน นายสันติภาพ อินทรพัฒน์ อดีต สว.น่าน และ ผอ.สำนักงานกฎหมายสันติภาพทนายความ กล่าวเพิ่มเติมว่า คดีนี้เห็นว่าชัดว่าเกิดจากการกลั่นแกล้งกันในชุมชน และเจ้าหน้าที่ขาดดุลพินิจในการจับกุม ทั้งนี้ต้องการให้คดีนี้เป็นตัวอย่างเพื่อนำไปสู่แนวทางแก้ปัญหาในระดับจังหวัด เนื่องจากจังหวัดน่านชาวบ้านส่วนใหญ่อาศัยอยู่กับป่า และมีกรณีพิพาทลักษณะนี้บ่อยครั้ง พร้อมเสนอแนวทางแก้ปัญหาการให้เช่าที่ดินทำกินอย่างถูกต้อง ให้ผู้มีอำนาจทั้งคณะรัฐบาลใหม่ และอธิบดีกรมป่าไม้ พิจารณานำใช้เพื่อแก้ปัญหาให้แก่ชาวบ้านได้รวดเร็วและชัดเจนที่สุด