อุตรดิตถ์รับมอบดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรสตรี กว่า 80,000 ดอก

อุตรดิตถ์รับมอบดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) จากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและองค์กรสตรี กว่า 80,000 ดอก

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.2560ที่หอประชุมที่ว่าการอำเภอเมือง จ.อุตรดิตถ์ นายนายประสงค์ อุไรวรณ์ นายอำเภอเมืองอุตรดิตถ์ เป็นประธานรับมอบดอกไม้จันทน์ (ดอกดารารัตน์) จากหน่วยงานองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และกลุ่มสตรี ในพื้นที่ อ.เมือง รวม 19 หน่วยงาน/องค์กร โดยมีดอกไม้จันทน์พระราชทาน (ดอกดารารัตน์) จำนวนทั้งสิ้น 80,062 ดอก เพื่อรวบรวมส่งมอบให้กับทางจังหวัด ทูลเกล้าทูลกระหม่อม ถวายในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร


​จังหวัดอุตรดิตถ์ ได้รณรงค์ให้จิตอาสาประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ โดยดำเนินการเสร็จสิ้นแล้วทั้ง 2 แบบ คือ ดอกไม้จันทน์พระราชทานสำหรับประชาชนทั่วไปทั้ง 7 แบบ ที่ได้ตั้งเป้าหมายประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ทั้งสิ้น 231,000 ดอก ขณะนี้ดำเนินการไปแล้ว 374,487 ดอก และยังมีการประดิษฐ์เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนกว่าจะถึงกำหนดพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ ส่วนดอกไม้จันทน์ (ดอกประดู่) ซึ่งเป็นดอกไม้จันทน์ตัวแทนจังหวัดอุตรดิตถ์ จัดทำเป็นช่อ มีความกว้าง 21–25 ซม. สูง 35–45 ซม. บรรจุกล่องสวยงาม เพื่อจัดส่งเป็นตัวแทนจังหวัดเข้าร่วมพิธีในส่วนกลาง ขณะนี้ทำเสร็จแล้ว 20 ช่อ โดยจะส่งส่วนกลาง 1 ช่อ ที่เหลือเก็บไว้สำหรับร่วมในพิธีถวายดอกไม้จันทน์ของจังหวัดใน 9 อำเภอ


พร้อมกันนี้จังหวัดอุตรดิตถ์ ยังได้รณรงค์เชิญชวนให้ประชาชนสมัครเป็น “จิตอาสาเฉพาะกิจ งานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ” ที่จังหวัดอุตรดิตถ์ โดยมีประชาชนทุกเพศ ทุกวัย ทุกสายอาชีพ เดินทางมาสมัครเป็นจิตอาสาเฉพาะกิจฯ กันเป็นจำนวนมาก โดยผู้สมัครสามารถเลือกประเภทของงานได้ตามความสามารถและความสมัครใจ 8 ประเภท ได้แก่ งานดอกไม้จันทน์ งานประชาสัมพันธ์ งานโยธา งานขนส่งเพื่อความปลอดภัยของประชาชน งานบริการประชาชน งานแพทย์ งานรักษาความปลอดภัยและงานจราจร ปฏิบัติหน้าที่ระหว่าง 18–31 ต.ค.2560

นำรัก สมบัติ (อุตรดิตถ์)

ขอขอบคุณข้อมูลข่าวจาก หนังสือพิมพ์ สยามโฟกัสไทม์   http://www.siamfocustimenews.com