จากการกรณีนักโทษ นายรุ้ง แซ่โซ่ง อายุ 22 ปี ผู้ต้องขังคดีเสพยาเสพติด และอยู่ในระหว่างฟื้นฟู ที่เรือนจำชั่วคราวเขาน้อย จ.น่าน หลบหนี ขณะเจ้าหน้าที่เรือนจำชั่วคราวเขาน้อย นำตัวส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลน่าน โดยขณะจะเดินเข้าโรงพยาบาลน่านเพื่อรอตรวจรักษา ผู้ต้องขังทำทีเป็นปวดท้องอย่างหนัก ลงไปนอนดิ้นไปมา และอาศัยจังหวะเจ้าหน้าที่เผลอ วิ่งหนีไปอย่างรวดเร็ว โดยไม่เครื่องพันธนาการ ร่างกายใดๆ ได้วิ่งหนีข้ามไปทางสะพานนครน่าน ตรงข้ามโรงพยาบาลน่าน ไปในเขตอำเภอภูเพียง เมื่อวานที่ผ่านมานั้น
ล่าสุดวันนี้ 27 มกราคม 2562 พ.ต.อ. วงษพัทธ์ สิทธิวัฒนภัสร์ ผู้กำกับการสถานีตำรวจภูธรแม่จริม นำกำลัง เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน สภ.แม่จริม ร่ วมกับ สภ.เมืองน่าน ได้วางแผนออกติดตามตัวคนร้ายตลอดทั้งคืน ทั้งตั้งด่านตรวจบริเวณใกล้ที่หลบหนี รวมทั้งบ้านพักที่ ต.หนองแดง อ.แม่จริม จ.น่าน และบ้านเพื่อนคนสนิท ซึ่งล่าสุด เวลา 13.00 น. สามารถจับได้แล้ว ที่่บ้านนาคา อ.แม่จริม จ.น่าน ขณะหลบซ่อนอยู่ท้ายหมู่บ้าน ในสภาพสวมชุดเก่า มอมแมม และอิดโรย โดยผู้ต้องขังยอมให้จับกุมแต่โดยดี พร้อมกับสารภาพว่า เครียดมาก เพราะคิดถึงลูก 2 คนที่ยังเล็กอยู่ แต่ทราบว่าตำรวจไล่ล่าจับกุมหลังหลบหนี ทำให้ยังไม่กล้ากลับไปหาลูก
อย่างไรก็ตามได้ควบคุมบันทึกเป็นหลักฐานก่อนนำตัวส่ง สภ.เมืองน่าน เจ้าของคดีเพื่อดำเนินคดีเพิ่มในข้อหาหลบหนีระหว่างถูกคุมขังตามกฎหมายต่อไป
ทั้งนี้ นักโทษ นายรุ่ง แซ่โซ่ง อายุ 22 ปี ผู้ต้องขังคดีเสพยาเสพติด มีโทษคุมขังเหลืออีกไม่กี่เดือน และอยู่ในระหว่างฟื้นฟู ที่เรือนจำชั่วคราวเขาน้อย จ.น่าน เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจ และฝึกอาชีพให้พร้อมออกไปสู่สังคม
…..กองบรรณาธิการ นสพ.น่านนิวส์