กลุ่มคนฮักสุขภาพ บ้านน้ำครกใหม่ดอนเจริญ มอบสิ่งของชาวมลาบรี บ้านห้วยลู่

 

เมื่อวันที่ 31 ต.ค.61 ร.ต.อ.ไชยเดช โรงคำ รอง สว.(ป) สภ.เมืองน่าน ประธานกลุ่มคนฮักสุขภาพ บ้านน้ำครกใหม่ดอนเจริญ หมู่ที่ 6 ตำบลกองควาย อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน  พร้อมคณะได้เดินทางนำข้าวสารอาหารแห้ง ขนม เสื้อผ้า กางเกง ร้องเท้าและของใช้ต่างๆมอบให้ ชุมชนมลาบรี(ตองเหลือง) บ้านห้วยลู่ ต.สะเนียน อ.เมือง จว.น่าน

ร.ต.อ.ไชยเดช ฯกล่าวว่า การมาเยี่ยมชนเผ่ามาลาบรี  บ้านห้วยลู่ ในครั้งนี้ เป็นการมาเยี่ยมเยือนพบปะพี่น้องชนเผ่ามาลาบรี เพื่อนำสิ่งของเครื่องใช้อุปโภคบริโภคมามอบให้ทุกครอบครัว เพื่อเตรียมรับมือกับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอากาศหนาวที่กำลังมาถึงในช่วงนี้  การเดินทางจากถนนหลวงเข้าไป 12 กิโลเมตร เป็นถนนลูกรังใช้เวลาในการเดินทาง 2 ชั่วโมง กว่าๆ รถธรรมดาไม่สามารถเข้าไปได้ต้องใช้รถออฟโรดในการเดินทางในครั้งนี้

ผู้สื่อข่าว รายงานว่า มาลาบรี (มละ) หรือ ผีตองเหลือง ชนกลุ่มนี้เรียก ตัวเองว่า “คนป่า” หรือ “มลาบรี” ไม่ชอบถูกเรียกว่า “ผีตองเหลือง” แต่ที่ผู้คนในที่ราบ คุ้นเคยกับคำว่า “ผีตองเหลือง” อาจเนื่องมาจากคนป่ากลุ่มนี้ มักชอบหายตัวไปอย่างว่องไว เมื่อเผชิญกับคนแปลกหน้าจะทิ้งไว้เพียงเพิงพัก ซึ่งมุงด้วยใบตองกล้วยป่าที่ผ่านการใช้งานมาหลายวัน จนใบตองเปลี่ยนจากสีเขียว จนเป็นสีเหลือง เป็นกลุ่มชาติพันธุ์มองโกลอยด์ดั้งเดิม เป็นกลุ่มชนเร่ร่อนไม่ตั้งถิ่นฐานเป็นหลักแหล่ง เดิมมีถิ่นฐานอยู่ในเขตจังหวัด สายะบุรี ประเทศลาว ต่อมาเริ่มอพยพไปอยู่ตามที่ต่าง ๆ เช่น แถบภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ แถบภูกระดึง จังหวัดเลย และตามดอยสูงในป่าทางภาคเหนือของประเทศไทย บางครั้งการย้ายนั้นไม่ใช่ว่าอาหารในป่าหมด แต่เป็นเพราะว่า ชนเผ่า “มละ” นั้นเกรงกลัวมนุษย์ ที่จะไปรุกราน รบกวน หรือทำร้ายพวกเขา ฉะนั้นเมื่อมีคนแปลกหน้าหรือได้ยินเสียงคนก็ตามเข้าไปใกล้เขตที่พวกเขาอาศัยอยู่ พวกเขาก็จะพาครอบครัวหลบหนีอย่างว่องไว โดยทิ้งไว้แค่เพิงพักอาศัยเท่านั้น.

ปฏิญญา  เรือนงาม ข่าว/ภาพ จังหวัดน่าน