น่าน! ต้อนรับฮีโร่เหรียญเงิน มวยสากลสมัครเล่น ซีเกมส์ 2017


เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2560 เวลา 10.30 น. ณ สำนักงานเทศบาลตำบลเวียงสา อ.เวียงสา จ.น่าน โดยการนำของนายประสงค์ หล้าอ่อน นายอำเภอเวียงสา พร้อมข้าราชการ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน หัวหน้าส่วนราชการ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและประชาชนชาวอ.เวียงสา ได้ให้การต้อนรับจ.ส.ต.ปฐมศักดิ์ ขัติยะ นักมวยสากลสมัครเล่นทีมชติไทย เหรียญเงิน ซีเกมส์ 2017 ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19 สิงหาคม 2560 – 30 สิงหาคม 2560 ณ กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

ประวัติ จ.ส.ต.ปฐมศักดิ์ ขัติยะ
เกิดเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2532 เป็นบุตรของนายมงคล และนางสุรัตน์ ขัติยะ อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 120 ม.3 บ้านนาเหลืองนอก ต.นาเหลือง อ.เวียงสา จ.น่าน ปัจจุบันรับราชการทหารสังกัดกรมทหารม้าที่ 3 ค่ายพ่อผาเมือง จังหวัดเพชรบูรณ์ กองทัพภาคที่ 3 จังหวัดพิษณุโลก
เริ่มชกมวยตั้งแต่อายุ 7 ขวบ โดยให้คุณพ่อเป็นผู้ฝึกสอน และคุณแม่เป็นผู้จัดการค่าย ชื่อ “ค่ายมวยศักดิ์มงคล” โดยใช้ชื่อในการชกมวยไทยว่า “นวมทอง ศักดิ์มงคล” ตระเวนชกมวยในจังหวัด และในภาคเหนือ รวม 70 ครั้ง พออายุได้ 14 ปี เริ่มเข้าชกมวยเวทีราชดำเนินประจำศึกวันธงชัย ต่อมาปี 2559 ชกมวยไทยอาชีพได้แชมป์มวยสยามภาคเหนือรุ่น 130 ปอนด์ และได้ไปชกที่ประเทศมาเลเซีย และประเทศรัสเซีย ของศึกวันธงชัย รวมการชกมวยไทยอาชีพทั้งหมด 125 ครั้ง


หลังจากนั้นได้หันมาชกมวยไทยสมัครเล่น โดยเป็นตัวแทนนักกีฬาจังหวัดน่านเข้าร่วมแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ และได้เหรียญทองกลับมาทุกครั้งที่เข้าร่วมการแข่งขัน ต่อมาเมื่อปี 2550 ได้เป็นนักกีฬามวยสากลสมัครเล่น ของสโมสรกองทัพบก และได้เหรียญทอง 4 ปี ในการแข่งกีฬาชิงแชมป์กองทัพบก และได้รับเหรียญทองในกีฬาสี่เหล่าทัพชิงแชมป์ประเทศไทย


ในปีพ.ศ.2556 ได้รับคัดเลือกเป็นนักกีฬามวยสากลสมัครเล่นในนามทีมชาติ เข้าร่วมฝึกซ้อมและเก็บตัวที่ ศูนย์ฝึกกีฬาโบนันซ่า (เขาใหญ่) จังหวัดนครราชสีมา / มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ศูนย์ กกท. กรุงเทพ และเก็บตัวที่ประเทศคิวบา ก่อนที่จะเข้าร่วมแข่งขันกีฬาซีเกมส์ และโค้ชพาไปชกที่ประเทศคีกีศสถาน


ในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ที่ประเทศมาเลเซีย ได้ขึ้นชกในรุ่น 75 กก. รอบแรกพบกับนักชกจากประเทศพม่า ผลการชนะคะแนน 5-0 รอบที่ 2 พบกับนักชกจากประเทศอินโดนีเซีย ผลชนะคะแนนแบบ RSC ยกที่ 2 เข้าสู่รอบชิงเหรียญทอง ไปพบกับประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นแชมป์เก่าของรุ่น ผลการชกในรอบนี้ จ.ส.ต.ปฐมศักดิ์ ขัติยะ ทำได้ดีสุดเพียงแค่เหรียญเงิน โดยการแพ้คะแนนแบบขาดลอย 5-0

ชฏิลรัตน์ เอกนันต์กุล ผู้สื่อข่าวกองบรรณาธิการ