แถลงข่าวจัดงานมหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน ครั้งที่ 5 เทศกาลดอกชมพูภูคาบาน ผ้าเงินน่านสู่อาเซียน พัฒนาฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์มูลค่าสูงเจาะตลาดสากล
(1 ก.พ.61) ที่โรงแรมน่านกรีนเลควิว รีสอร์ท อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน นายวรกิติติ ศรีทิพากร รองผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน นายสำเริง สวัสดีนฤนาท อุตสาหกรรมจังหวัดน่าน นางอุราทิพย์ จารุศิลากุล ประธานกลุ่มคลัสเตอร์ผ้าทอเมืองน่าน เปิดเวทีการจัดงาน “มหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน ครั้งที่ 5” ภายในงานมีเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่านที่มีอัตลักษณ์ในด้านความประณีต งดงามและโดดเด่น เป็นที่ยอมรับทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงมีพระราชดำริให้จังหวัดน่านพัฒนาเครื่องเงินที่ยังคงความเป็นเอกลักษณ์ท้องถิ่น มารวมรวมจัดบูธภายในบริเวณงาน อาทิ เครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน มาจำหน่ายและประชาสัมพันธ์เผยแพร่วิถีวัฒนธรรม ให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นเพื่อก้าวสู่ตลาดสากล
เป็นการสร้างเส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม เกิดการเรียนรู้และเข้าใจในอัตลักษณ์ ตำนาน มรดกและคุณค่าของวิถีวัฒนธรรมล้านนาตะวันออก นำไปสู่การพัฒนาให้จังหวัดน่าน เป็นฐานเศรษฐกิจสร้างสรรค์มูลค่าสู่เจาะตลาดต่างประเทศ นายสำเริง สวัสดีนฤนาท อุตสาหกรรมจังหวัดน่าน กล่าวว่า สำหรับงานมหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดน่าน ร่วมกับ สำนักงานพาณิชย์จังหวัดน่าน สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดน่าน กลุ่มคลัสเตอร์เครื่องเงินน่าน และกลุ่มคลัสเตอร์ผ้าทอเมืองน่าน ได้กำหนดจัดงาน “มหกรรมเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน ครั้งที่ 5 ภายใต้ชื่องาน “เทศกาลดอกชมพูภูคาบาน ผ้า เงินน่าน สู่อาเซียน” ประจำปี 2561 เป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวของจังหวัดน่านให้คึกคักด้วย
งานนี้จะมีขึ้น ระหว่างวันที่ 14 – 18 กุมภาพันธ์ 2561 ณ ข่วงเมืองน่าน ตั้งแต่เวลา 10.00 -21.00 น. ภายในงานมีการจัดนิทรรศการเครื่องเงินโบราณและผ้าทอเมืองน่าน การสาธิตการทำเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน พร้อมให้บริการจัดล้างเครื่องเงินฟรี การจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องเงิน ผ้าทอคุณภาพสากล สินค้าโอทอป และพิเศษปีนี้ เครื่องเงินลด 30 % ทุกร้าน นอกจากนี้มีโปรโมชั้น ในวันที่ 14 กุมภาพันธ์ วันวาเลนไทน์ เครื่องเงินลด 50 % และสามารถนำเครื่องประดับเงินเก่ามาเปลี่ยนโปรโมชั่นซื้อใหม่ได้ในราคาพิเศษอีกด้วย ภายในงานมีการจัดทำคอลเลคชั่นเครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน รุ่น Limited Edition โดยดีไซน์เนอร์ชื่อดัง “ประภากาศ อังศุสิงห์” ผู้ออกแบบชุดประจำชาติไทย เมขลาล่อแก้ว บนเวทีมิสยูนิเวิร์ส 2017
ซึ่งได้นำเอาแนวคิดการออกแบบดีไซน์ช่วงเทศกาลแห่งความรัก วันวาเลนไทน์ มาจัดจำหน่ายเฉพาะในงานนี้เท่านั้น ชมผลงานแฟชั่นผลิตภัณฑ์ที่ใช้ผ้าทอเมืองน่านหรือเครื่องเงินน่าน มาเป็นองค์ประกอบในการสร้างสรรค์ผลงานนิสิต- นักศึกษา ชิงรางวัล “Nan Young Designer Award 2018” การแสดงแสงสีเสียง เครื่องเงินและผ้าทอเมืองน่าน นำโดย “มารีญา พูลเลิศลาภ Top 5 Miss Universe 2017” การแสดงทางวัฒนธรรมและมินิคอนเสิร์ตจากนักร้อง “แพรว คณิตกุล”