(มีคลิป)น่าน-นักท่องเที่ยวเข้าน่านคึกคักถนนคนเดินเข้าใช้บริการแน่นพ่อค้าแม่ค้ายิ้มออกขายของดีฝนไม่ตกในมาตรกานักท่องเที่ยวกินเสร็จไปแยกขยะและควบคุม โควิดอยู่เหมือนเดิม

นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดและประชาชนชาวน่านพากันนั่งรถรางที่ทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจัดไว้บริการเที่ยวชมบริเวณ รอบตัวเมืองน่าน และกราบไหว้ ขอพรพระตามวัดต่างๆ หลังจากนั้นก็มาใช้บริการถนนคนเดินที่ข่วงเมืองน่าน บริเวณหัวแหวนเมืองเก่าเมืองน่าน กันอย่างคึกคักช่วงวันหยุดยาว โดยมีผู้ประกอบการค้าจำนวนกว่า 300 ราย เปิดร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และเสื้อผ้าหัตกรรมฝีมือพื้นบ้านเมืองน่านโดยจะเปิดวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์นี้เป็นต้นไป

เปิดโอกาสให้ผู้เข้าไปใช้บริการจับจ่ายซื้ออาหารไปนั่งรับประทานแบบขันโตกบริเวณลานข่วงเมืองน่านและที่ประทับใจนักท่องเที่ยวคือการแบ่งแยกขยะเศษอาหารจากนักท่องเที่ยว โดยปฏิบัติตามมาตรการของเทศบาลเมืองน่าน ขณะเดียวกันก็มีดนตรีพื้นบ้านขับกล่อมตลอดทำให้บรรยากาศดีและสวยงามยิ่ง นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังพากันเข้าไปนมัสการพระในอุโบสถวัดภูมินทร์และวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารพระอารามหลวงพร้อมกับถ่ายรูปซุ้ม อุโมงค์ต้น ลีลาวดี ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจังหวัดน่าน️ ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันอันเป็นสถานที่หัวแหวนเมืองเก่าของน่านที่รายล้อมด้วยวัดต่างๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้าต่างประทับใจกับบรรยากาศความสวยงามและอัธยาศัยไมตรีของคนน่านและตำรวจท่องเที่ยว พร้อมกับรับอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย

นายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานน่าน กล่าวว่านักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดน่านช่วงวันหยุดยาววันหยุดธรรมดาคือช่วงศุกร์เสาร์อาทิตย์ซึ่งอยู่ในพื้นที่นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องไม่พลาดนะครับนักท่องเที่ยวเองจะได้ได้สัมผัสในเรื่องของการเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองของจังหวัดน่านไม่ว่าจะเป็นงานอาหารการกินและนอกจากนี้เองยังมีงานเรื่องของอาหารอื่นๆอีกมากมายและในขณะเดียวกันเองท่านยังสามารถที่จะเดินทางท่องเที่ยวเองในละแวกถนนคนเดินได้จะมีวัดพระธาตุวรวิหารวัดภูมินทร์อันนี้ซึ่งเป็นวัดที่อยู่เชื่อมกับถนนคนเดินเองกับของจังหวัดน่านเองผมบอกว่ามันมี ความความแตกต่างจากที่อื่น


จังหวัดน่านเองเขาคำนึงถึงในเรื่องของสิ่งแวดล้อมอันนี้คือเป็นจุดเป็นไฮไลท์ของจังหวัดน่านเลยนะครับเนื่องจากว่าทางเทศบาลเองแล้วก็ชุมชนชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการที่ที่มาออกร้านจำหน่ายในถนนคนเดินเองเขาให้ความสำคัญในเรื่องของการคัดแยกขยะถ้าท่านมาท่านจะเห็นว่าในบริเวณถนนคนเดินเองจะไม่มีการใช้พลาสติกหรือพลาสติกซื้อของในถนนคนเดินแล้วเราก็จะมีลานเป็นลานเอนกประสงค์มีชั้นตรงให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมบรรยากาศสภาพรวมของใจกลางเมืองแล้วก็ฟังเพลงบรรเลงด้วยและในขณะเดียวกันถ้าท่านรับประทานอาหารเสร็จท่านสามารถที่จะเอาอาหารที่นักท่องเที่ยวเองกินเสร็จไปแยกได้ขยะเปียกขยะ แห้งนะครับตรงนี้มันเป็นการบ่งบอกให้เห็นว่าการท่องเที่ยวเองในเรื่องของสิ่งแวดล้อมเองในเรื่องของการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนแบบโลคาร์บอนจังหวัดน่านเองมีจุดเด่นตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

#ภาพ-ข่าว/พ.อ.พยอม บุญทร
#ออฟไทยแลนด์ออนทัวร์